Tin nổi bật

Giới thiệu chung

Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam, nhiều miền đất đã sớm nổi tiếng bởi sự giàu đẹp của thiên nhiên, bởi truyền thống lịch sử và văn hóa đặc sắc. Phát triển song hành với đất nước qua các thời kỳ, những miền đất ấy ngày càng có vị trí quan trọng về nhiều mặt, trở thành niềm tự hào của nhân dân địa phương và động lực trong sự nghiệp xây dựng cuộc sống mới. Cửa Ông - chính là một miền đất như vậy.
     Phường Cửa Ông là phường công nghiệp và du lịch có vị trí địa lý về phía Đông Nam giáp với vịnh Bái Tử Long, phía Tây Nam giáp phường Cẩm Thịnh, Phía Tây Bắc giáp phường Cẩm Phú, phía Đông Bắc giáp phường Mông Dương. Phường có tổng diện tích tự nhiên là 1.533,8ha, có Quốc lộ 18A chạy dọc từ Cẩm Thịnh đến phường Mông Dương dài trên 7 km, có đường tuyến tránh dài trên 3 km, là nơi phân luồng các xe trọng tải lớn chuyên chở hàng hoá thông thương ra cửa khẩu Móng Cái và ngược lại. Có đường dẫn và cầu Vân Đồn nối liền với khu kinh tế tổng hợp Vân Đồn. Vùng giáp biển trên vịnh Bái Tử Long có chiều dài bờ biển trên 8km, có cảng biển Quốc gia thuận tiện cho việc xuất nhập khẩu hàng hoá chủ yếu là than đi các nước và nội địa. Đặc biệt trên địa bàn phường có khu di tích lịch sử văn hoá Đền Cửa Ông được xếp hạng cấp Quốc gia, là nơi hàng năm đón tiếp hàng chục vạn lượt du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, thực hiện nghi lễ văn hoá tâm linh, là điểm đến hấp dẫn cho mọi du khách. Có nhà thờ xứ Đạo Cửa Ông là nơi giáo dân sinh hoạt tín ngưỡng sống “tốt đời, đẹp đạo” tạo nên các hoạt động sinh hoạt của người dân Cửa Ông thêm đa dạng, phong phú hơn.
Đền Cửa Ông
                                                                           Đền Cửa Ông
     Các thành phần kinh tế ở địa phương chủ yếu là phát triển công nghiệp khai thác chế biến tiêu thụ than (trong các đơn vị ngành than), kinh tế dịch vụ, vận tải, du lịch, nuôi trồng đánh bắt thuỷ hải sản và trồng rừng gắn với công nghệ chế biến đồ gỗ.
     Dân số phường Cửa Ông có gần 5000 hộ, trên 17 nghìn nhân khẩu, được phân bố 16 khu dân cư, có 114 tổ nhân dân. Thành phần dân tộc chủ yếu là dân tộc Kinh, số ít là dân tộc Sán dìu, dân tộc Tày và người Hoa.
Ủy ban nhân dân phường Cửa Ông
                                                                 Ủy ban nhân dân phường Cửa Ông
     Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, với sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo từ phường, đến các khu phố đã tập trung phát huy sức mạnh tận dụng những thế mạnh của địa phương, tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể Thành phố Cẩm Phả. Chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng loạt các nhiệm vụ, khắc phục những khó khăn, gặt hái được nhiều thành công mới: Kinh tế phát triển ổn định, năm sau cao hơn năm trước, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Thực hiện thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Văn hoá xã hội phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, đặc biệt là công tác xoá nghèo, quan tâm chăm lo cho các đối tượng chính sách đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Trên địa bàn phường có 6/6 trường học và 01 trạm y tế được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, 16/16 khu phố có nhà văn hoá, hầu hết hệ thống đường liên khu, liên tổ đã được trải thảm nhựa, bê tông hoá và có điện chiếu sáng. Quốc phòng an ninh luôn được giữ vững ổn định. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể luôn được quan tâm củng cố, kiện toàn và ngày càng phát triển vững mạnh.
     Với những kết quả công tác như trên, nhân dân và cán bộ phường Cửa Ông đã vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý như: 02 huân chương lao động hạng ba năm 1993 và năm 1997; 01 huân chương lao động hạng nhì năm 1998; 01 huân chương lao động hạng nhất năm 2009; 01 cờ thưởng và 03 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen, giấy khen của cấc cấp, các ngành, các đoàn thể từ trung ương đến địa phương cho tập thể và cá nhân.
Tin: Tiến Lãm.